logovinteam1

 

(028) 66 844 992

0908 635 501

mh1mh3

KINH NGHIỆM DU LỊCH HUẾ TRẢI NGHIỆM TRỌN VẸN VÙNG ĐẤT CỐ ĐÔ

 

KINH NGHIỆM DU LỊCH HUẾ

TRẢI NGHIỆM TRỌN VẸN VÙNG ĐẤT CỐ ĐÔ

 

Xứ Huế vẫn luôn gắn với vẻ mộng mơ, cổ kính của vùng đất Cố Đô. Nếu bỗng một ngày bạn muốn rời khỏi phố thị xô bồ, vội vàng, hãy tìm đến Cố Đô Huế để sống chậm lại, cảm nhận từng nhịp sống đậm chất thơ ở vùng đất Cố Đô.


I. THỜI ĐIỂM LÝ TƯỞNG ĐỂ DU LỊCH HUẾ

 

kinh thành


Thuộc vùng chuyển tiếp giữa hai miền Nam – Bắc nên thời tiết ở Huế là sự kết hợp giữa cả hai miền, giảm bớt phần khắc nghiệt và cũng khá ôn hòa. Mùa mưa bão ở Huế bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 11, là thời gian cao điểm của các cơn bão và lụt nên cần theo dõi thời tiết trước khi thực hiện chuyến đi. Tuy Huế không có mùa Đông rõ rệt như các tỉnh miền Bắc nhưng nhiệt độ cũng không cao, có thể sẽ thấp hơn 10 độ. Theo nhiều kinh nghiệm du lịch Huế tự túc thì thời gian đẹp nhất cho chuyến tham quan là vào thời điểm giao mùa: giữa hai mùa Xuân - Hạ và Thu - Đông.


Mùa hoa xứ Huế: Chẳng kém cạnh Hà Nội 12 mùa hoa, Huế sở hữu không ít loài hoa quyến rũ khoe sắc quanh năm. Tháng 3 & tháng 4 là mùa hoa Ngô Đồng; mùa Hè là lúc Phượng đỏ nở rực một góc trời cạnh cầu Tràng Tiền; xuyên suốt Tháng 5 - Tháng 8 là những đóa Sen trong Hoàng Thành nở rộ… Tất cả đều góp phần vào vẻ đẹp mộng mơ của xứ Cố Đô.


II. ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH HUẾ KHÔNG THỂ BỎ QUA


A. KHU VỰC THÀNH NỘI (KINH THÀNH HUẾ)

 

kinh thành huế

 

Kinh thành Huế là địa điểm mà bất kỳ kinh nghiệm du lịch Huế nào cũng không thể bỏ qua. Là Kinh đô của triều Nguyễn trong suốt 143 năm, Kinh thành Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Kinh thành Huế có diện tích đến 520 ha và được chia thành hai phần: nơi dân thường và quan lại sinh sống, và Hoàng Thành - nơi sống và làm việc của Vua và Hoàng tộc.


Nói đơn giản, Hoàng thành là vòng thành thứ hai trong quần thể Kinh thành Huế, là nơi Vua quan triều Nguyễn làm việc. Vòng thành cuối cùng của Kinh thành Huế chính là Tử Cấm Thành, gồm các cung điện nơi Vua và Hoàng gia sinh hoạt hằng ngày.


Để hoàn thành một số lượng công trình đồ sộ bên trong Hoàng thành là một quá trình dài của nhiều đời vua. Tuy nhiên tất cả đều được xây dựng theo các nguyên tắc chặt chẽ trong kiến trúc thời Phong kiến, sử dụng các chất liệu sang trọng bậc nhất như ngói Lưu Ly, gạch Bát Tràng tráng men, sơn thếp Long - Vân…


1. NGỌ MÔN

 

1200px-Ngomon2


Là cổng chính của Hoàng thành, Ngọ Môn chỉ dành làm lối đi của vua hoặc để đón tiếp các sứ thần. Kể từ khi được xây dựng vào đời vua Minh Mạng, Ngọ Môn là nơi diễn ra nhiều sự kiện, lễ lạc quan trọng, trong đó có sự kiện vua Bảo Đại đọc Tuyên ngôn Thoái vị vào năm 1945.


2. KỲ ĐÀI

 

kydai


Kỳ đài là cột cờ treo cờ của triều đình, nằm chính giữa hướng Nam của kinh thành – theo lời ghi trong Kinh Dịch là “Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ” (vua quay mặt về hướng Nam cai trị thiên hạ).


3. ĐIỆN THÁI HÒA

 

điện thái hòa


Như một biểu trưng quyền lực của nhà Nguyễn, điện Thái Hòa và sân Đại Triều Nghi là nơi tổ chức các nghi thức quan trọng của triều đình như lễ đăng quang, đón tiếp sứ thần, sinh nhật vua, hoặc buổi đại triều mỗi tháng 2 lần.


4. QUỐC TỬ GIÁM - BẢO TÀNG LỊCH SỬ THỪA THIÊN HUẾ

 

1200px-Imperial Academy of Hue


Quốc Tử Giám đóng vai trò như một trường đại học thời phong kiến, ban đầu được thành lập tại Thăng Long vào thời Lý. Đến thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được xây dựng tại Huế, cơ sở ngoài Hà Nội được ấn định là Văn Miếu – nơi thờ phụng các vị thánh nhân. Quốc Tử Giám Huế từ đó đóng vai trò là trường đại học duy nhất của cả nước, quy tụ và đào tạo hàng trăm nhân tài thời Nguyễn.
Nay, Quốc Tử Giám Huế đã trở thành Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, nơi lưu giữ các hiện vật lịch sử của Huế qua nhiều thời kỳ, đặc biệt là thời cách mang – kháng chiến oanh liệt.


5. ĐIỆN LONG AN - BẢO TÀNG CỔ VẬT CUNG ĐÌNH HUẾ

 

long an


Được vua Thiệu Trị xây dựng để làm nơi nghỉ ngơi, đọc sách, điện Long An nay được xây dựng thành Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Đây là lưu giữ các diện vật cung đình, mang đến một cái nhìn cận cảnh hơn về cuộc sống vàng son khi xưa.


B. KHU VỰC THÀNH PHỐ HUẾ


Kinh thành Huế thường được gọi ngắn gọn là khu vực thành nội, bên ngoài kinh thành Huế xưa (nay vẫn thuộc địa phận thành phố Huế) cũng có không ít địa điểm du lịch nổi tiếng.


1. CHÙA THIÊN MỤ

 

2


Chùa Thiên Mụ sở hữu vị trí đẹp như mơ trên ngọn đồi Hà Khê, bên tả ngạn sông Hương, từ lâu đã trở thành một hình ảnh đặc trưng của xứ Huế mộng mơ. Chùa được xây dựng năm 1601 bởi vị vua đầu tiên của triều Nguyễn - Nguyễn Hoàng và vẫn duy trì là ngôi chùa quy mô nhất xuyên suốt triều đại này.


Gắn liền với chùa Thiên Mụ là tháp Phước Duyên với tiếng chuông chùa vang xa. Điều khiến tiếng chuông chùa Thiên Mụ trở nên đặc biệt như thế là bởi chuông được đánh một ngày hai lần, 3:30 và 19:30, mỗi lần đánh liên tục 108 hồi trong 1 tiếng. Phải là những người có luyện tập và say mê mới có thể làm được điều này.


2. SÔNG HƯƠNG

 

song-huong-hue-hoi-an


Trải dài trên khắp vùng đất cố đô chính là sông Hương. Con sông yên bình, rộn lớn, trôi lững lờ, uốn mình qua khắp những địa danh nổi tiếng của thành phố Huế.


Kinh nghiệm du lịch Huế tự túc có vô vàn cách để chiêm ngưỡng vẻ đẹp sông Hương: ngắm sông từ Chùa Thiên Mụ, đi thuyền Rồng trên sông, hoặc nghe ca Huế trên sông về đêm… Mỗi trải nghiệm đều như một hình ảnh riêng biệt của con sông này.


3. CẦU TRÀNG TIỀN

 

song-huong-duoi-cau-truong-tien


Cũng là một hình ảnh biểu trưng của thành phố, cầu Tràng Tiền bắc qua sông Hương cũng là điều mà người dân xứ Huế luôn tự hào. Cầu được xây cách đây đã hơn 200 năm, ban đầu chỉ là chất liệu mây bình dân nhưng sau đó được người Pháp xây dựng thành cây cầu sáu nhịp bằng sắt như hiện nay.


Nếu có dịp du lịch Huế vào mùa hè, đừng bỏ qua thời điểm cầu Trường Tiền đẹp nhất - khi những đóa phượng đỏ nở rực, như điểm xuyết vào khung cảnh bình yên vốn có.

4. ĐỒI VỌNG CẢNH

 

đồi vọng cảnh


Thuộc khu vực Tây Nam thành phố, đồi Vọng Cảnh nằm yên bình bên con sông Hương duyên dáng. Đúng với cái tên Vọng Cảnh của mình, đứng trên đồi, bạn có thể phóng tầm mắt đến khắp những địa danh du lịch nổi tiếng của Huế như núi Ngọc Trản – nơi có điện Hòn Chén, các khu lăng tẩm, những mái đền chùa cổ kính… xen giữa những trảng rừng xanh thơ mộng.


5. NÚI NGỰ BÌNH

 

ngubinh1


Ngự Bình là ngọn núi luôn đi lền với sông Hương. Sở hữu một vị trí tĩnh lặng soi bóng xuống sông Hương thơ mộng, núi Ngự Bình có dạng hình thang, đỉnh bằng phẳng, trông xa như một tấm bình phong che chắn cho vùng đất kinh thành xưa kia. Đứng trên đỉnh núi Ngự, bạn cũng sẽ sở hữu toàn cảnh thành phố xinh đẹp.

 

Nguồn: traveloka

 
 

CÔNG TY CP DỊCH VỤ DU LỊCH ĐỘI NHÓM VIỆT

337/2/12 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP HCM

028 66 844 992

Hotline: 0908 635 501