logovinteam1

 

(028) 66 844 992

0908 635 501

mh1mh3

QUẢNG BÌNH - NƠI GIAO THOA VĂN HÓA

 

QUẢNG BÌNH - NƠI GIAO THOA VÀ TIẾP BIẾN VĂN HÓA

 

Trong những năm gần đây, Quảng Bình đang nổi lên như một điểm đến hàng đầu của du lịch trong nước và cả Quốc tế. Quảng Bình may mắn được thiên nhiên ưu đãi khi sở hữu hơn 300 hang động tự nhiên lớn nhỏ, ngoài ra địa phương này còn có bãi biển đẹp với cát trắng mịn màng tại thành phố Đồng Hới yên bình lãng mạn. Ngoài ra Quảng Bình còn có nhiều di tích lịch sử giá trị, các điểm du lịch tâm linh cực hấp dẫn, văn hóa đa dạng và nền ẩm thực vô cùng độc đáo.

 

Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh


Nguyễn Hữu Cảnh (1650 - 1700) sinh quán tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, ông là một vị tướng có công lao to lớn trong việc mở mang bờ cõi và định biên đất Việt đến Mũi Cà Mau. Lịch sử đánh giá cuộc kinh lược của Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh mở cương vực mới cho đất nước không phải bằng chiến tranh, bạo lực mà là bằng uy đức, diễn ra trong hòa bình, hòa hợp dân tộc, tôn giáo.

 

Lang-Nguyen-Huu-Canh-1

 

Hiện nay, lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh tọa lạc trên một ngọn đồi cao, không gian rộng rãi thoáng mát của dãy núi An Mã thuộc xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy.

 

Lang-Nguyen-Huu-Canh-quang-binh-2

 

Lăng Mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh đã được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia và trở thành điểm đến ý nghĩa không nên bỏ qua mỗi khi du lịch Quảng Bình. Hiện nay, trong khuôn viên lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh ở Quảng Bình còn có một tấm bia đá rất có giá trị.

 

Lang-Nguyen-Huu-Canh-quang-binh-3

 

Nhà lưu niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp


Nằm bên dòng Kiến Giang hiền hòa, tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, nhà lưu niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là nơi lưu giữ ký ức tuổi thơ, nơi hun đúc ý chí, nhân cách của vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp - một trong 10 vị tướng huyền thoại vĩ đại nhất Thế giới trong thế kỷ XX.

 

võ nguyên giáp

 

Ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xây dựng bằng gỗ 3 gian, 2 chái nằm giữa một khu vườn nhiều cây xanh. Khi ở đây, bạn sẽ có cảm giác yên bình, ấm áp tựa quê hương của chính bạn. Với 5 cuốn sổ lưu bút khổ 30 x 45 dày khoảng 100 mm chật cứng những dòng chữ chứa chan tình cảm kính yêu, trân trọng của đồng bào, chiến sĩ khắp cả nước.

 

võ nguyên giáp 2

 

Phía sau nhà Đại tướng có cây khế ngọt trĩu quả đã hơn 100 năm tuổi. Và cũng nhờ cây khế cổ thụ này mới xác định được vị trí chính xác để phục dựng ngôi nhà Đại tướng trên nền đất cũ.

 

Vũng Chùa - Đảo Yến


Nằm cách Đèo Ngang khoảng 4km về phía Nam, cách đường Quốc lộ 1A hơn 2km về hướng Đông, thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng đất mẹ Quảng Bình, đó cũng.chính là ngọn núi Thọ, mũi Rồng ở vùng biển Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc dãy Hoành Sơn đâm ngang ra biển. Đây không chỉ là điểm du lịch tâm linh mà còn là một thắng cảnh tuyệt đẹp không nên bỏ qua nếu bạn du lịch đến Quảng Bình

 

vũng chùa - đảo yến-min

 

Nằm bên vịnh nước sâu Hòn La, dưới chân Đèo Ngang hùng vĩ, Vũng Chùa là bãi biển sạch, cát trắng trải dài, được bao quanh bởi màu xanh ngút ngàn của cây cỏ. So với nhiều bãi biển khác, Vũng Chùa thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và yên bình. 

 

Với địa thế cong hình cánh quạt, lại được bao bọc bởi 3 đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (đảo Yến) nên khu vực biển Vũng Chùa khá kín gió. Vì vậy, dù hướng mặt ra biển Đông nhưng sóng ở đây không ào ạt xô bờ mà nhẹ nhàng như vỗ về bờ cát. Đây cũng là lý do nhiều tàu thuyền neo đậu ở Vũng Chùa trong những ngày gió bão.

 

vũng chùa - đảo yến 2

 

Cách Vũng Chùa không xa là Đảo Yến thơ mộng, thường được người dân địa phương gọi là Đảo Nồm gọi theo hướng gió. Sau này người dân gọi là đảo Yến bởi trên đảo có nhiều chim yến về đây làm tổ.

 

Đảo Yến cách bờ khoảng 1km từ Vũng Chùa ra Đảo Yến chỉ mất hơn 20 phút đi thuyền. Trên đảo không có dân ở, chỉ có vài công nhân từ Nha Trang ra đây dựng trại để khai thác yến. Đảo Yến như bức bình phong nổi lên giữa biển ,người dân địa phương bảo thế của Đảo Yến là thế hổ phục, nằm trấn giữ đất liền và biển lớn.

 

Chùa Hoằng Phúc


Tọa lạc ở xã Mỹ Thủy, cách nhà lưu niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp khỏang 8km từ thành phố Đồng Hới đến Chùa Hoằng Phúc tầm 55 km, chùa Hoằng Phúc là một trong những ngôi chùa cổ nhất Miền Trung với niên đại trên 700 năm. Chùa Hoằng Phúc xưa có tên là chùa Kính Thiên, tục danh chùa Trạm, chùa tọa lạc trên một vùng đất cao ráo, rộng gần 10.000m2.

 

chua hoang phuc 1

 

Theo lời truyền lại, năm 1301, Phật Hoàng đã thuyết pháp, truyền giảng đạo lí tại ngay chính ngôi chùa này, bởi vậy chùa Hoằng Phúc rất linh thiêng, tính đến nay. Tính từ khi Phật hoàng Trần Nhân Tông ghé vào Am Tri Kiến đến nay, chùa Hoằng Phúc đã có chiều dài lịch sử trên 700 năm và là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Nơi đây không những là nơi thờ tự đức Phật, hoằng dương phật pháp mà còn gắn liền với những sự kiện lịch sử của quê hương qua các thời kỳ.

 

chua hoang phuc 2

 

chua hoang phuc 3


Trải qua bao biến thiên thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của thời gian, của chiến tranh, chùa bị tàn phá nghiêm trọng. Sau đó, ngôi chùa này đã được phục dựng, tôn tạo theo hướng giữ nguyên trạng chùa cũ (lối chùa cổ thời nhà Trần). Tháng 1/2016, chùa Hoằng Phúc được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia và trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn tại Quảng Bình.

 

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh


Nằm dưới chân đèo Ngang, bên con đường cổ xưa có một ngôi miếu nhỏ. Miếu thờ Công chúa Liễu Hạnh - là một nhân vật trong Tứ Bất tử huyền thoại của Văn hóa Dân gian Việt Nam. Tương truyền Miếu này rất linh thiêng, ai qua lại nơi này thường vào cầu an mỗi khi vượt đèo, cầu gì được nấy. 

 

đền thờ Liễu Hạnh 2

 

Tương truyền Liễu Hạnh Công là công chúa thứ hai của Ngọc Hoàng có tên là Quỳnh Hoa, là người mẹ cai quản vùng trời, vị Thánh Mẫu đứng đầu hệ thống Tam Phủ, Tứ Phủ thờ đạo Mẫu của người Việt. Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh nằm bên dãy Hoành Sơn cũng là nơi ghi dấu cho sự tích giáng trần của bà tại đây.

 

đền thờ Liễu Hạnh

 

Ngôi đền có tổng diện tích gần 350 m², phía sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng là hướng biển. Từ ngoài vào trong là cổng đền, bức bình phong, cổng tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

 

đền thờ Liễu Hạnh 3-min

 

Đền thờ Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang là điểm cuối phía Nam còn nguyên vẹn về kiến trúc đền thờ Mẫu Liễu Hạnh như tục thờ Mẫu ở Phủ Giầy. Đền thờ như một minh chứng cho sự tích Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, trong truyền thuyết dân gian đã có từ lâu đời. Chính vì vậy, di tích đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang, xét về quy mô, phong cách và vị trí của nó trong lịch sử phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt rất xứng đáng để chúng ta trân trọng, bảo tồn.

 

đền thờ Liễu Hạnh 1

 

Lễ hội thờ Mẫu được tổ chức tại đây vào ngày 3 tháng ba âm lịch hàng năm.

 

Đền tưởng niệm các liệt sỹ Trường Sơn - Bến phà Long Đại


Nằm trên trục đường chiến lược 15 (nay là nhánh Đông đường Hồ Chí Minh), địa điểm quan trọng để vận chuyển hàng hóa, vũ khí, đạn dược, nhân lực vượt sông vào miền Nam chiến đấu. Nơi đây, máy bay Mỹ đã thả bom đầu tiên để đánh phá miền Bắc, là điểm giao thông huyết mạch trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

 

đền thờ-min

 

Hang tám Thanh niên xung phong

 

Đã gần 50 năm đã qua đi kể từ ngày 8 Thanh niên xung phong hi sinh ở Hang Tám Cô (Quảng Bình), người Việt Nam luôn khắc ghi chiến công và tưởng nhớ đến các liệt sĩ. Hang Tám Cô, Tám thanh niên xung phong mãi mãi là một phần lịch sử của đường Hồ Chí Minh huyền thoại, là một phần lịch sử của cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc.

 

hang tám cô 1

 

Chiến tranh đã đi qua nhưng những câu chuyện về Hang Tám Cô, Tám thanh niên xung phong và đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết thắng luôn mang nặng yếu tố tâm linh. Nằm ở km 16+500 trên cung đường 20 - một phàn của đường Trường Sơn huyền thoại.

Tháp chuông nhà thờ Tam Hòa

 

Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng vào năm 1886, khi đó thuộc giáo phận Vinh, và đến năm 1940 thì được tu sửa cải tạo cả vế kiến trúc và trang trí. Nhà thờ có kiến trúc Gothic thịnh hành ở Châu Âu vào thế kỷ 19 với quy mô khá đồ sộ.

 

Chiến tranh đã đi qua nhưng những câu chuyện về Hang Tám Cô, Tám thanh niên xung phong và đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết thắng luôn mang nặng yếu tố tâm linh. Nằm ở km 16+500 trên cung đường 20 - một phàn của đường Trường Sơn huyền thoại.

 

tháp chuông tam hòa 1-min

 

Nhà thờ là nơi mà nhà thơ nổi tiếng Hàn Mạc Tử được rửa tội vào năm 1912 với tên thánh là François Nguyễn Trọng Trí. Từng là nhà thờ công giáo duy nhất ở Đồng Hới thời Pháp thuộc, Nhà thờ Tam Tòa bị chiến tranh tàn phá nặng nề đến mức chỉ còn trơ tháp chuông đầy vết đạn. Nay trở thành một chứng tích chiến tranh. 

 

tháp chuông tam hòa 3

 

tháp chuông tam hòa 4

 

Di tích nhà thờ Tam Tòa đang được bảo vệ cẩn thận trong khuôn viên trước đây là nền nhà thờ cũ, bên cạnh công viên sông Nhật Lệ, và gần giao lộ của bốn con đường Nguyễn Du, Nguyễn Đức Cảnh, Hàn Mạc Tử, Quách Xuân Kỳ, ở phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới.

 

tháp chuông tam hòa

 

Tượng đài mẹ Suốt

 

Tượng đài mẹ Suốt nằm bên bến đò sông Nhật Lệ, là di tích lịch sử Quảng Bình để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng cho mỗi du khách khi ghé thăm nơi này. Năm 2003, tượng đài mẹ Suốt cùng quần thể khu tưởng niệm được cắt băng khánh thành.

 

tượng đài mẹ suốt

 

Tọa lạc trên trục đường Quách Xuân Kỳ, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Vị trí tượng đài cách cầu Nhật Lệ khoảng 1km. Tượng đài mẹ Suốt cũng như tinh thần của mẹ sống mãi cùng với năm tháng và lưu mãi trong lòng những người con Quảng Bình về một hình ảnh người phụ nữ anh hùng.

 

tượng đài mẹ suốt 1

 

Tượng đài Mẹ Suốt được phác họa bởi nhà điêu khắc Phan Đình Tiến, cao 7 mét bao gồm cả bệ. 

 

tượng đài mẹ suốt 3-min

 

Chiến tranh đã qua đi, vượt lên đau thương hoang tàn, Đồng Hới đang từng ngày đổi mới trở thành một thành phố xinh dẹp. Sông Nhật Lệ đã có cầu Nhật Lệ bắc qua nhưng bến đò mẹ Suốt, con đường mẹ Suốt mãi mãi là chiến tích lịch sử của một thời oanh liệt và tượng đài mẹ mãi là hoài niệm đẹp trong lòng du khách mỗi lần đi xa Đồng Hới- Quảng Bình.

 

Bãi biển Nhân Trạch


Quảng Bình có bờ biển dài 116.04km từ Đèo Ngang đến Hạ Cờ với những bãi biển xinh đẹp cùng những đồi cát trắng, những rừng phi lao xanh ngát, những bãi biển hoang sơ, bờ cát trải dài phẳng lặng nước trong vắt rất có giá trị để phát triển thành các khu nghỉ dưỡng biển cao cấp, có sức cạnh tranh cao như: Nhật Lệ - Quang Phú, Bảo Ninh, Ngư Hòa, Hải Ninh, Lý Hòa - Đá Nhảy...

 

Bán đảo Bảo Ninh


Với vị trí thuận lợi có một không hai, bán đảo Bảo Ninh là địa điểm lý tưởng để phát triển kinh tế du lịch. Cùng với Quảng trường biển, các khu resort, khách sạn quy mô đã và đang đang được đầu tư xây dựng dần biến nơi đây trở thành thiên đường nghỉ dưỡng biển vô cùng lý tưởng cho du khách thập phương.

 

ban-dao-bao-ninh


Đồi cát Quang Phú

 

Cồn cát Quang Phú nằm ở xã Quang Phú, cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 8 km. Để đến nơi đây, bạn cứ chạy thẳng theo đường Trương Pháp qua bãi biển Nhật Lệ, chạy thêm một đoạn có ngã ba rẻ bên trái là đến.

 

con-cat-quang-phu-2

 

Cồn cát vẫn còn nguyên vẻ hoang sơ, về cảnh quan, môi trường chưa bị tác động bởi con người. Bạn hãy đến đây trải nghiệm cảm giác đi lạc vào sa mạc, chơi trượt cát vô cùng thú vị hay đi bộ ngắm nhìn đồi cát, tận hưởng không khi trong lành và chụp lại những bức ảnh tuyệt vời. 

 

Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang

 

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần thượng võ trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

le-hoi-dua-thuyen-le-thuy 1

 

Lễ hội này từ lâu đã trở thành một hoạt động mang nét đẹp truyền thống, văn hóa của người dân Lệ Thủy trong ngày Quốc khánh. Xuất phát từ hội bơi, đua của làng, của tổng với mục đích cầu cho mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu; thi thố sức trai, sức gái để chuẩn bị vật lộn với mùa mưa bão, chế ngự thiên nhiên.

 

le-hoi-dua-thuyen-le-thuy 2

 

Bãi biển Đá Nhảy


Bãi Đá Nhảy cách Thành phố Đồng Hới chỉ 26km nằm ngay quốc lộ 1A, trên cung đường “Thiên Lý Bắc Nam” giáp ranh giữa xã Thanh Trạch và Hải Trạch thuộc huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình. 

 

bien-da-nhay-min

 

bien-da-nhay 4

 

Điều làm nên sự khác biệt của bãi biển Đá Nhảy là có những dãy núi đá bị bào mòn bởi nước biển xâm thực theo thời gian, với nhiều hình thù lạ mắt, xứng đáng là một tuyệt tác điêu khắc của thiên nhiên.

 

Thác Gió vườn thực vật

 

Vườn Thực Vật là khu bảo tồn thiên nhiên nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, với vẻ đẹp còn hoang sơ, hùng vĩ là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách khi du lịch Quảng Bình. Đến Vườn Thực Vật quý khách được hòa mình vào thiên nhiên hoang dã, có dịp tìm hiểu hệ sinh thái động thực vật phong phú, quý hiếm của rừng nguyên sinh.

 

thac-gio-vuon-thuc-vat

 

Vườn Thực Vật nằm trên km số 9 đường 20 Quyết Thắng, cách Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 12km. Có diện tích 41,82 ha, là nơi thực hiện đồng thời hai phương thức bảo tồn mà rất hiếm các VQG khác có được. Đó là bảo tồn tại chỗ (Insitu) giá trị đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng tự nhiên đồng thời sưu tập, di thực các loài thực vật từ nơi khác đến, còn gọi là bảo tồn chuyển chỗ (Exsitu).

 

thac-gio-vuon-thuc-vat 1

 

Điểm du lịch sinh thái và diễn giải môi trường Vườn thực vật Phong Nha gồm 9 điểm tham quan: Thác Gió, Thác Tiên, Hồ Vàng Anh, Nhà Trưng bày mẫu vật, Vườn ươm cây giống bản địa, cây Sao trăm tuổi, cây Gùa cổ thụ, Đồi vọng cảnh và hang Đạn.

 

thac-gio-vuon-thuc-vat 3

 

Làng nghề truyền thống

 

Quảng Bình có nhiều làng nghề nổi tiếng, được hình thành và phát triển gắn liền với đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư trong lịch sử. Sản phẩm của các làng nghề truyền thống không chỉ đơn thuần có giá trị sử dụng, mà ở đó còn kết tinh các giá trị văn hóa truyền thống đang được người dân Quảng Bình lưu giữ và phát huy.

 

lang-nghe-banh-trang-tan-an

 

lang-nghe-banh-trang-tan-an 1

 

Làng nghề bánh tráng Tân An

 

lang-nghe-non-la-quy-hau

 

lang-nghe-non-la-quy-hau 1

 

Làng nghề nón lá Quy Hậu

 

Nguồn sưu tầm internet

 

 

Nhà thờ là nơi mà nhà thơ nổi tiếng Hàn Mạc Tử được rửa tội vào năm 1912 với tên thánh là François Nguyễn Trọng Trí. 
 
 

CÔNG TY CP DỊCH VỤ DU LỊCH ĐỘI NHÓM VIỆT

337/2/12 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP HCM

028 66 844 992

Hotline: 0908 635 501