logovinteam1

 

(028) 66 844 992

0908 635 501

mh1mh3

KINH NGHIỆM DU LỊCH "BỤI"

 

KINH NGHIỆM ĐI RỪNG

 

 

Bạn đang lên kế hoạch cho một trải nghiệm mới về với thiên nhiên hoang dã, sống những ngày trải nghiệm cùng với thiên nhiên, không internet, không điện thoại, không khói bụi, không có những tiếng ồn của xe máy,… Bạn đang thực sự muốn bỏ đi những thói quen sống thường ngày và tạo ra khác biệt cho cuộc sống của bạn.

 

Những kinh nghiệm của tôi sau đây sẽ giúp bạn có một cuộc trải nghiệm thực sự rất khác.

 

1. LÊN KẾ HOẠCH CHO CHUYẾN ĐI

 

Bạn đang muốn đi, nếu vậy hãy lên một kế hoạch thực sự chi tiết cho chuyến đi này. Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn chủ động về mọi mặt. Hãy luôn nhớ rằng chuyến đi này là cuộc hành trình mạo hiểm, bắt đầu ngồi xuống và lên kế hoạch cho nó. 

 

2. LỰA CHỌN ĐIỂM ĐẾN

 

Việc lựa chọn điểm đến vô cùng quan trọng, bạn muốn đến các rừng nguyên sinh ở Đà Lạt, hay những vùng rừng đông nam bộ, việc lựa chọn ra một điểm đến cụ thể và tìm hiểu khí hậu, sinh vật của vùng rừng đó sẽ giúp bạn đối phó được với những trở ngại mà nó mang lại. 

 

3. BẠN ĐỒNG HÀNH

 

Hãy nói chuyện một cách nghiêm túc và thuyết phục 2-3 người bạn đi cùng. Vì 2-3 người thì mọi chuyện sẽ luôn được giải quyết ổn thỏa, và mức độ an toàn được đảm bảo an toàn hơn. 

 

4. HÀNH TRANG MANG THEO 

 

Hãy tính toán thật kĩ về đồ dùng cá nhân và thực phẩm bạn dùng trong khoảng thời gian ấy. Vì bạn thực sự không biết mình phải đối mặt với những điều gì đang xảy ra sắp tới. Vật dụng mang theo chỉ là những vật dụng cần thiết cho chuyến đi.

 

- Ba lô: (Nếu kiếm được loại ba lô bộ đội là tốt nhất vì có nhiều ngăn đựng. Không thì các bạn chọn mua những trước ba lô loại to và có nhiều ngăn đựng, cũng nên chú ý mua loại chất lượng tốt vì trên hành trình đi rừng có thể bị rách).
- Quần áo: Chuẩn bị 1-2 bộ quần áo dã ngoại của quân đội. Quần áo lót nên mang nhiều một chút, đề phòng trường hợp lâu khô do thời tiết. Quần áo ấm 1 bộ mặc khi đi ngủ ban đêm trong rừng rất lạnh.
- Các loại thuốc và dụng cụ y tế: Kem chống muỗi, kem bôi khi bị côn trùng cắn, thuốc cúm, sốt rét, bông băng, cao dán…Ngoài ra, các bạn cũng nên mang theo nước tăng lực, chè sâm…để tăng cường sức khỏe)
- Dụng cụ đi rừng: Dao, đèn pin, keo, bật lửa, la bàn, thìa cốc nhựa… Võng, lều, tăng, dây dù để chống muỗi khi ngủ.

 

 

5. LỀU TRẠI - THỰC PHẨM

 

- Để đảm bảo sức khỏe cần ăn chín uống sôi.
- Ăn no bữa sáng để cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày.
- Đối với bữa trưa các bạn có thể sử dụng đồ khô, đồ ăn nhanh vì đây là khoảng thời gian đang di chuyển không tiện nấu nướng.
- Nên mang theo nước ngọt trong quá trình đi để tăng cường sức khỏe.
- Pha thêm chè sâm để uống dọc đường, tránh tình trạng mất sức.

 

- Giấc ngủ trong rừng rất quan trọng. Sau một ngày dài haotj động mệt mỏi thì giấc ngủ sâu sẽ cung cấp lại năng lượng cho bạn. Hãy lựa chọn cho mình 1 cái lều phù hợp với số lượng người cùng đi với bạn.

 

- Cắm trại ở những nơi cao ráo, thoáng mát, bằng phẳng, tránh núi đá, tốt nhất là dưới các tan cây để tránh mưa gió, tránh các loại côn trùng, ẩm thấp. Nhóm lửa để xua đuổi các loại thú dữ và giữ ấm. 

 

6. AN TOÀN

 

 - Sức khỏe
Đảm bảo sức khỏe thật tốt để có một chuyến đi vui vẻ. thể lực cũng cần được cải thiện trước khi khởi hành.
 

- Y tế
Hãy chuẩn bị cho mình một túi y tế nhỏ gồm những thuốc cần thiết cảm, ho, đau bụng, bông băng, thuốc đỏ,… (hãy luôn mang thuốc đặc trị của bạn)
 

- Về thiên nhiên
 + Muỗi sẽ xuất hiện rất nhiều vào khoảng thời gian tờ mờ sáng hoặc sập tối, mang đồ dài và thoải mái sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nên chuẩn bị thêm một chai thuốc sịt chống muỗi.
 + Vắt nổi kinh hoàng khi đi du lịch ở các vùng ẩm thấp, đầm lầy, dưới các tán lá mục. cách phòng ngừa: xịt thuốc chống muỗi quanh ống chân và giày hoặc có thể bôi thuốc DEP quanh giày và không để khe hở giữa giày và ống quần. khi đã bị vắt cắn không nên dựt đứt đầu có thể dùng hột quẹt hơ nóng phần đuôi nó sẽ nhả ra và dùng thuốc lá hoặc nước bọt để đắp vào vết thương máu sẽ ngưng chảy.
 + Rắn loài động vật bò sát sẽ luôn luôn xuất hiện trong rừng, dọn dẹp thông thoáng khu cắm trại, tránh những bụi rậm. Nếu bị rắn cắn: hãy làm theo các hướng dẫn của bộ y tế. Thoát ra khỏi rừng một cách nhanh chóng.

 

- Về con người
Đi rừng rất dễ gặp các "đồng chí" lâm tặc. Bạn cũng có thể sa vào bẫy thú rừng, hoặc gặp thuốc nổ, châm điện ở các suối lâm tặc dùng bắt cá. Lâm tặc thường làm lán ở lại lâu ngày và đa số rất bặm trợn. Nên tránh xa lán, trại của họ. Nếu có đụng mặt thì chỉ cười, nói xã giao vài ba câu rồi đi. Không phải ai cũng xấu nhưng đề phòng vẫn tốt hơn.

 

7. TRƯỜNG HỢP BỊ LẠC

 

Khi đi trekking không tránh khỏi có những trường hợp chúng ta vô tình mất phương hướng và bị lạc. Chúng ta cần bình tĩnh và đánh giá các tình huống có thể xảy ra và tìm cách giải quyết. Nên đi theo đường mòn của dân đi chở củi, làm gỗ, khi đi hết đường mòn thì dừng lại và chờ đợi.

 

Nên tìm đến sông suối và đi theo hướng nước chảy để di chuyển về dưới xuôi. Vừa tránh bị khát, vừa tìm người giúp đỡ.


Hi vọng với những kinh nghiệm nhỏ nhưng cực kỳ cần thiết trên sẽ giúp bạn có một chuyến đi thực sự thú vị và an toàn.

 
 

CÔNG TY CP DỊCH VỤ DU LỊCH ĐỘI NHÓM VIỆT

337/2/12 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP HCM

028 66 844 992

Hotline: 0908 635 501