1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

LỊCH SỬ XUẤT HIỆN TEAMBUILDING

In Email

Ngày đăng: 21 Tháng 2 2018

LỊCH SỬ XUẤT HIỆN TEAMBUILDING TRÊN THẾ GIỚI

teambuilding02

 

Teambuilding xuất hiện trên thế giới từ lâu, vào khoảng cuối những năm 20 và đầu những năm 30 của thế kỷ XX. Elton Mayo (1880 – 1949), chính là người đầu tiên nghiên cứu những hoạt động này, ông đã khai sáng ra “hoạt động tương quan giữa người và người” (Human Relations Movement) , với những chuỗi hoạt động thử thách trong những điều kiện nhất định, nhằm thử khả năng làm việc của nhóm công nhân. Qua nhiều lần nghiên cứu và phân tích, người ta đồng ý rằng yếu tố chủ yếu thành công là xây dựng tinh thần đồng nhất, tạo sự gắn kết và hỗ trợ nhau trong tập thể.

Qua 2 thập niên sau đó, nhiều cuộc thử nghiệm và phân tích được áp dụng cho nhiều nhóm công nhân, đã minh chứng rằng năng suất làm việc tăng nhanh khi các công nhân được lập thành nhóm. Cùng thời kì đó, Abraham Maslou đã đưa ra thang bậc nhu cầu (Hierarchy of Needs), có liên quan đến động cơ thúc đẩy và thi hành.

Vào những năm 1950, tập đoàn Genaral Foods đã có một cuộc thử nghiệm về khái niệm làm việc nhóm. Nhiều nghiên cứu sau đó liên tục được đưa ra, nhấn mạnh tầm quan trọng của nhóm trong việc tăng năng suất làm việc.

Những thập niên sau đó, càng ngày càng có nhiều tập đoàn như Genaral Motors, Saab, Volvo, Honeywell, Xerox, và Pratt & Whitney tổ chức những hoạt động, nhằm chứng tỏ hiệu quả lớn lao của “làm việc nhóm”.

Kể từ đó, các tập đoàn, doanh nghiệp đã bắt đầu nghĩ tới ý tưởng thành lập nhóm và áp dụng những giải pháp mang tính thách thức cao, nhằm mục đích xây dựng nhóm làm việc hiệu quả. Và cho đến ngày nay, những hoạt động teambuilding vẫn là mối quan tâm hàng đầu trong việc phát triển nguồn nhân sự của toàn cầu.

LỊCH SỬ XUẤT HIỆN TEAMBUILDING TẠI VIỆT NAM

Teambuilding du nhập vào Việt Nam vào những năm 90 khi nền kinh tế của chúng ta bắt đầu mở cửa. Từ đó, các hoạt động teambuilding được các doanh nghiệp nước ngoài áp dụng cho nhân viên Việt Nam, dần dần trở nên quen thuộc với tầng lớp doanh nhân. Một số doanh nghiệp Việt Nam cũng không ngừng xây dựng nguồn nhân sự bằng các giải giáp teambuilding.

DU LỊCH KẾT HỢP TEAMBUILDING TẠI VIỆT NAM

Kể từ khi teambuilding xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 90, thì loại hình du lịch kết hợp với huấn luyện teambuilding cũng nhen nhóm xuất hiện, nhưng thực sự phát triển rộng rãi và được nhiều du khách, doanh nghiệp biết đến là khoảng trong vòng bốn năm trở lại đây.

Ban đầu, một số công ty du lịch tổ chức những trò chơi thách thức tinh thần tập thể cho du khách, dù khi đó những hoạt động này chưa thể hiện hết tính chất và hiệu quả của teambuilding nhưng nó cũng mở ra một thời kì mới cho du lịch hết hợp Teambuilding. 

Tóm lại, du lịch kết hợp với huấn luyện teambuilding xuất hiện tại Việt Nam một cách tự nhiên bởi những lý do sau:

• Làn sóng các hoạt động teambuilding tràn vào Việt Nam vào những năm 90, và ngày càng được các tập thể trẻ, doanh nghiệp đón nhận và quan tâm cho đến ngày nay.
• Các doanh nghiệp dần thích nghi với phong cách làm việc của các nước trên thế giới, trong đó có phong cách làm việc theo nhóm (teamwork), và giải pháp đó chính là “teambuilding”.
• Các doanh nghiệp tại Việt Nam thường tổ chức cho nhân viên đi du lịch một hoặc vài lần trong năm. Ngoài mục đích tham quan đơn thuần, các doanh nghiệp chú ý hơn tới những trò chơi vận động giải trí được đưa vào các chương trình du lịch.
• Nắm bắt được xu thế và nhu cầu của khách hàng, các công ty du lịch dần khai thác các hoạt động “teambuilding”, ngoài mục đích vận động giải trí còn có nhiều ý nghĩa to lớn khác đối với doanh nghiệp, nhằm tăng thêm tính hấp dẫn của chương trình du lịch.
• Mang đến nhiều thuận tiện, hiệu quả cho khách hàng: tổ chức cho nhân viên đi du lịch mở mang kiến thức, đồng thời huấn luyện teambuilding cho nhân viên mà không phải tổ chức một chương trình huấn luyện teambuilding vào một thời điểm khác (đỡ tốn thêm chi phí).

www.vinteambuilding.vn

Tìm kiếm

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Mưu Sinh Hoang Đảo

Professional

Hiện có::  3 Khách online